10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Như chúng ta đã biết chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm của xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo góp phần nâng cao sức khỏe con người, nhất là đối với học sinh và ngày càng giữ được vị trí quan trọng trong việc phát triển thể lực, trí tuệ. Vậy muốn có thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta phải dựa vào những nguyên tắc sau:
1. Chọn thực phẩm tươi an toàn: Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ trước khi ăn: Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70o c.
3. Ăn ngay sau khi nấu. hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60o c hoặc lạnh dưới 10o c.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt dùng để chế biến thức ăn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác: Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Giữ thực phẩm trong hộp kín, chặn, tủ kính, lòng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.
- 70 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ ( 7/5/1954-7/5/2024)
- Vừa qua ngày 23/4/2024 UBND phường an Hưng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 14 hộ bán hàng hè phố
- Sáng ngày 21/4/2024, Hội LHTN phường An Hưng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁC BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM
- BÀI TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
- BÀI TUYÊN TRUYỀN TƯ VẤN SỨC KHỎE TỪ XA
- BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN TRÊN MẠNG
- PHƯỜNG AN HƯNG ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2024
- VỀ VIỆC CÔNG BỐ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH MỚI/SỬA ĐỔI, BỔ SUNG TRONG LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA CHI NHÁNH VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI THANH HOÁ TRỰC THUỘC SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG
- tuyên truyền, sử dụng có hiệu quả các dịch vụ, tiện ích trên ứng dụng VNeID.
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289