Hiện đại hoá lực lượng Công an bắt đầu từ cơ sở

Đăng lúc: 07:57:23 18/10/2023 (GMT+7)

Ngày 12/10, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công an, kiểm tra công tác xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” tại TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Trần Anh Chung, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá; Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị Công an tỉnh.

Năm 2023, Công an tỉnh Thanh Hoá đã chọn Công an phường An Hưng (địa bàn nằm ở cửa ngõ phía Tây TP Thanh Hoá) làm điểm để xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị”. Đến nay, Công an phường An Hưng đã đạt 18/22 tiêu chí do Bộ Công an quy định, phấn đấu đến cuối năm 2023, đơn vị sẽ hoàn thành những tiêu chí còn lại.
Hiện đại hoá lựa lượng Công an bắt đầu từ cơ sở -0
Trung tướng Lê Quốc Hùng và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tham quan trụ sở Công an phường An Hưng.

Ông Trịnh Ngọc Bình, Bí thư Đảng uỷ phường An Hưng cho biết: Hiện nay phường An Hưng có diện tích 6,54km2, dân số gần 17.000 người; trên địa bàn hiện có gần 500 doanh nghiệp đang hoạt động. Thời gian qua, địa phương đã thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng.

Từ khi được chọn điểm xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị”, Công an phường An Hưng đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó các đồng chí trong thường vụ Đảng uỷ được phân công mỗi đồng chí một tiêu chí cụ thể đốc thúc, theo dõi quá trình thực hiện. Đến thời điểm này, đã có 18/22 tiêu chí đạt, đến cuối năm 2023, sẽ tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Hiện đại hoá lựa lượng Công an bắt đầu từ cơ sở -0
Đoàn công tác tham quan hệ thống camera an ninh trên địa bàn phường An Hưng.

Trung tướng Lê Quốc Hùng cùng đoàn công tác đã tới tham quan trụ sở Công an phường An Hưng. Tại đây, đồng chí Thứ trưởng kiểm tra hệ thống camera an ninh; phòng truyền thống; kho vũ khí; phòng nghỉ, phòng làm việc… của CBCS Công an phường An Hưng. Qua kiểm tra, đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao việc bố trí, sắp xếp hệ thống phòng tiếp dân, phòng làm việc, phòng nghỉ đảm bảo khoa học, hợp lý.

Hiện đại hoá lựa lượng Công an bắt đầu từ cơ sở -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị Công an phường An Hưng bổ sung thêm tài liệu học tập, nghiên cứu vào tủ sách.

Phát biểu tại Công an phường An Hưng, Trung tướng Lê Quốc Hùng đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền các cấp ở tỉnh Thanh Hoá đã tạo điều kiện cho Công an Thanh Hoá nói chung, Công an phường An Hưng nói riêng. Đặc biệt là đã huy động được sức mạnh của toàn dân, sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, chung tay cùng lực lượng Công an xây dựng đơn vị kiểu mẫu, điển hình về ANTT.

Đồng chí Thứ trưởng lưu ý, xây dựng thành công “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” đã khó nhưng việc giữ vững được danh hiệu “kiểu mẫu” là điều vô cùng khó. Do đó, không thể chủ quan, thoả mãn với những kết quả đã đạt được mà phải phấn đấu liên tục, thường xuyên, làm tốt rồi thì phải làm tốt hơn nữa.

Hiện đại hoá lựa lượng Công an bắt đầu từ cơ sở -0
Trung tướng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác bảo quản vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Làm việc với Công an tỉnh Thanh Hoá, đoàn công tác đã nghe Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá báo cáo kết quả công tác Công an 9 tháng đầu năm 2023. Trong đó, đáng chú ý, tội phạm về trật tự xã hội giảm 17% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ điều tra, phá khám phá án chung đạt 79,5%; án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 97%; đã khởi tố 122 vụ, 162 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự…

Trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT, Công an Thanh Hoá đã hoàn thiện việc cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, vượt chỉ tiêu được giao; tình hình cháy nổ được kiềm chế và giảm so với cùng kỳ; kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông; bảo đảm an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ… Trong 9 tháng đầu năm 2023, đã tổ chức ra mắt 102 mô hình tự quản về ANTT, đến nay toàn tỉnh Thanh Hoá có 31 loại mô hình với 601 mô hình, trong đó có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như mô hình “Camera với an ninh, trật tự” với 254 mô hình được xây dựng, gần 9.000 camera kết nối với lực lượng Công an.

Hiện đại hoá lựa lượng Công an bắt đầu từ cơ sở -0
Đoàn công tác làm việc tại trụ sở Công an tỉnh Thanh Hoá.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Công an tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và xây dựng các mô hình và phong trào tiêu biểu.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng, trang thiết bị cho lực lượng Công an, nhất là Công an cấp xã, phường. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sâu rộng các mô hình bảo đảm ANTT từ cơ sở.

Đối với Công an Thanh Hóa, tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch xây dựng mô hình "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị". Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương xây dựng mô hình "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị" đến các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân. Triển khai các biện pháp công tác, duy trì, giữ vững kết quả đã đạt được, đồng thời phát huy hiệu quả mô hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, tạo sự lan tỏa, làm cơ sở đánh giá, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.